BIẾN CỐ 8 THÁNG 3

Ngày đăng: 05/03/2021 - Lượt xem: 714


"Ơ...Ơ!! tặng em..hi hi, mùng 8 tháng 3"

 

BIÊN CỐ HI HỮU
Linh Mục miệng méo xẹo
Mục Sư đột quị

Chuyện phiếm thằng mõ

 

Thường khi mỗi sáng các đức ông chồng đèo quí bà vợ của mình đi lễ, đến cổng nhà thờ xe ngừng lại cho các bà xuống tự vào, ông thì mang xe vào bãi. Thế nhưng hôm nay mùng 8 thánh 3 rơi vào ngày chúa nhật,một quang cảnh mất trật tự lại rất ư buồn cười ; Có là bao? Hơn chục thước mà Bà vợ nào cũng bắt ông chồng cổng mình vào lồng nhà thờ không chịu đi bộ. Xe đậu ngổn ngang bít cả đường, gây nên cảnh hổn độn kẹt lưu thông. Các anh giữ xe nhà xứ một phen lầm bầm trong miệng mang từng xe vào trong sân, trật tự rồi cũng vãn hồi nhưng thánh lễ cử hành trễ hơn thường lệ một tiếng đồng hồ.

Nhà thờ Công Giáo và nhà thờ Tin Lành cách nhau chưa quá 800 thước, Mõ chạy bộ qua nhà thờ Tin Lành xem ra sao. Ở đây quang cảnh có khác ; Quí Bà đứng đầy ngoài sân mà không chịu vào lồng nhà thờ. Ông Mục sư nhiều lần dùng mi-cờ-rô mời gọi mà các Bà cứ nhao nhao không vào. Mục sư cho Ban Trị sự len lỏi trong đám đông dò la tin tức, kết quả nghe được các Bà xù xì với nhau ; chúng ta cứ đứng ở đây chừng nào Mục Sư mang hoa tặng thì chúng ta mới vào, hôm nay 8 tháng 3 chứ bộ. Nghe vậy, qua vài phút suy nghĩ, Mục sư cho người vào lồng nhà thờ gom hết hoa đang cắm trong chậu mang ra ngoài cầm từng nhánh trao từng mỗi bà, miệng luôn nói : Mừng ngày phụ nữ, chúc mừng quí Bà quí Cô ngày 8 tháng 3. Một rừng tiếng ồn : Hoan hô Mục Sư, Mục Sư muôn năm. Miệng bà nào cũng nhe răng hả hê cười lục tục vào trong, đến khi ổn định thì đã mất hơn nửa giờ.

Mõ trở lại nhà thờ Công Giáo, vừa chạy vửa suy không biết bên mình còn sự cố gì nữa không? Lạy Chúa, xin cho mọi sự được bình yên.
Vào trong thì thánh lễ sấp đến giai đoạn cho rước lễ, bên quí ông đã ra đứng sắp thành hàng dài từ lâu mà không thấy ai trao Mình Thánh Chúa, bên quí bà thì trống trơn không một ai ra đứng sắp hàng.
Lại sự cố gì nữa đây? Giáo xứ này thường có trên 20 Ma Xơ gồm Dòng Thánh Phao-lô, Mến Thánh Giá Chợ Quán, Cái Mơn, Thủ Thiêm, Da-lat…Thánh lễ luôn có 4 Xơ phụ trao Mình Thánh Chúa, nay chỉ có mỗi Xơ cao tuổi phụ, nhưng thất nghiệp vì quí Bà quí Cô quỳ tại chổ không nhút nhít. Cha Xứ người có kinh nghiệm đầy mình, không lo lắng gọi Ma Xơ bước qua hàng mấy ông trao Mình Thánh, còn chính Ngài thì đến từng bàn bên nữ trao Mình Thánh.
Mõ nghe cánh đàn ông chắc lưởi nói 
“Bọn mình cũng còn may, nhờ bà Xơ này quá già không đi chơi nổi 8 tháng 3!!!”
Tội nghiệp Cha xứ phải rồng rã gồng mình chịu trận đứng suốt hơn hai tiếng đồng hồ. Đến cuối lễ Ngài chúc mừng 8 tháng 3 quí bà, quí Cô mà nói không ra hơi, môi cố tạo nụ cười duyên nhưng miệng thì lại méo xẹo.

Mõ tò mò phải tìm hiểu đến chốn, vào nhà thờ Tin Lành xem ra sao. Giờ thì Mõ không biết phải dùng từ nào cho chính xác : Buồn cười? cười gượng? Cười ruồi? Cười ra nước mắt?
Tín đồ Tin Lành mỗi khi nhóm hợp, nghi thức chính là cầu nguyện và hát thánh ca. Phần cầu nguyện có nhiều người phụ trách nhưng chính là Mục Sư. Còn hát thì có nhiều Ca Đoàn phần nhiều là Quí Bà Quí Cô đãm nhiệm.
Im lặng hoàn toàn khi đến tiết mục hát thánh ca vì các bà các cô không chịu hát, ngồi khóa đít xuống mặt bàn không nhút nhít. Ca Đoàn Nam chỉ có một hai thì đã hát rồi, thế làm sao chương trình thực hiện đúng nghi thức?

Bên dưới ó ré, yêu câu Mục Sư hát cầu nguyện. Không biết ông Mục Sư đã hát bao nhiêu lần trám vào tiết mục hát của Ca Đoàn Nữ. Ông vừa thở hổn hển vừa hát đứt khúc, rồi đến đoạn bài ca lên cao, ông cố gắng nhưng âm thanh lạ phát lên “rầm!”.
Ông bị “đột quị”.
May mắn trong nhóm Tín Dồ, có Bác sĩ Đông Tây y, Ông thì nắn ngực trợ tim, Ông thì bấm huyệt, 5 phút sau Mục Sư mở mắt môi mấp mái phêu phào Mừng 8 tháng 3 !!!”

Tác giả Đặng Ngọc Ẩn (Chuyện phịa cười chút chút không có thật)