Sự ra đời của Ngày Quốc tế Giới trẻ

Ngày đăng: 25/01/2019 - Lượt xem: 2229

“Các bạn trẻ yêu quý, vào cuối Năm Thánh, cha ủy thác cho chúng con cùng chính dấu chỉ của Năm Hồng Ân này: Thánh giá Chúa Kitô! Chúng con hãy mang nó đến cho thế giới, như dấu chỉ tình yêu của Chúa Giêsu đối với nhân loại và hãy loan báo cho tất cả mọi người rằng chỉ trong Chúa Kitô – Đấng đã chết và sống lại – mới có ơn cứu độ và cứu chuộc.”

Trao Thánh giá cho các bạn trẻ

Ngày 22.04.1984, từ thềm đền thờ thánh Phêrô, sau khi đã đóng Cửa Thánh nhân dịp Năm Thánh Cứu độ, thánh Gioan Phaolô II đã nói những lời trên đây với các bạn trẻ. Cây thánh giá gỗ lớn, cao 3,8m, được dựng gần bàn thờ chính và là ngọn hải đăng đức tin trong suốt Năm Thánh, đã được trao cho các tín hữu hành hương và sẽ trở thành Thánh giá Ngày Giới trẻ. Thánh giá “Năm Thánh” được đưa đến đặt tại Trung tâm thánh Lorenzo – nơi ngài đã thành lập trung tâm giới trẻ – và thánh giá được đặt ở đây khi không có các cuộc thánh du đến các nơi trên thế giới. Nơi đầu tiên Thánh giá được rước đến là nước Đức.

300 ngàn bạn trẻ hiện diện với ĐGH Gioan Phaolô nhân Năm Quốc tế Giới trẻ do Liên hiệp quốc tổ chức

Ngày Chúa nhật Lễ Lá 31.03.1985, hơn 300 ngàn bạn trẻ khắp 5 châu đã đổ về quảng trường thánh Phêrô, với “Thánh giá Năm Thánh”. Các bạn trẻ quy tụ nhân Năm Quốc tế Giới trẻ do Liên hiệp quốc công bố. ĐGH Gioan Phaolô đã có ấn tượng mạnh về ngày hôm đó.

Thành lập Ngày Quốc tế Giới trẻ

Vào tháng 12 cùng năm 1985, trong lời chúc mừng gửi đến giáo triều Roma, ngài xác định: “Tôi vẫn còn giữ những hình ảnh của cuộc gặp gỡ của đám đông người trẻ thuộc mọi sắc tộc và đến từ khắp nơi. Ngài nhắc rằng đó không chỉ là một “đám đông vô danh” hay “thuộc về số lượng, nhưng là sự hiện diện sống động và cá nhân” mà họ tham dự với niềm vui tràn đầy, trong một hành động hiệp thông của tình yêu và niềm tin vào Chúa Kitô”.

ĐTC Gioan Phaolô II đã thành lập Ngày Quốc tế Giới trẻ, ngài nói: “Chúa đã chúc lành cho cuộc gặp gỡ đó cách đặc biệt, do đó, Ngày Quốc tế Giới trẻ đã được thành lập cho những năm sau này, được cử hành vào Chúa nhật Lễ Lá, với sự cộng tác hiệu quả của Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân.” Ngày Quốc tế Giới trẻ đã được hình thành như thế; ngày này được cử hành cấp giáo phận hàng năm vào Chúa nhật Lễ Lá ở và ở cấp hoàn vũ mỗi 2 hay 3 năm tại những nơi khác nhau trên thế giới với Cuộc gặp gỡ quốc tế của các bạn trẻ với ĐTC. Như thế, Ngày Quốc tế Giới trẻ đầu tiên – ở cấp giáo phận – vào ngày 23.03.1986, tại Buenos Aires, Argentina. Ngày Quốc tế Giới trẻ năm nay là lần thứ 34; năm nay có Cuộc gặp gỡ quốc tế tại Panama từ ngày 22-27.01, và đây là Cuộc gặp gỡ Quốc tế lần thứ 14 của các bạn trẻ với các Đức Giáo hoàng.

Nguồn tư liệu giaophanvinhlong.net